tin tức thủy sản

Sử dụng dầu ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình
[ Cập nhật vào ngày (09/09/2020) ] - [ Số lần xem: 1346 ]

Sử dụng dầu ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình


Dầu ăn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Dầu ăn là nguồn cung cấp calo, có tác dụng hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Cần lưu ý sử dụng dầu ăn đúng cách để đem đến nhưng lợi ích cho sức khỏe cơ thể.

Có 2 loại dầu ăn được các chuyên gia cảnh báo về mức độ nguy hiểm mà chúng ta nên tránh sử dụng.

1. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần không chỉ làm giảm chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Các loại dầu đã qua sử dụng không được phép dùng để chế biến thực phẩm bởi khi tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học của dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa (trans-fat). Loại chất béo này vào trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, béo phì, tim mạch...

2. Dầu đã lưu trữ quá lâu

Khi dầu được bảo quản thời gian dài trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể dễ sản sinh độc tố aflatoxin gây bệnh ung thư gan.

Độc tố aflatoxin được tạo ra từ các loài nấm mốc thuộc giống Aspergillus (thường xuất hiện ở các loại ngũ cốc). Aflatoxin có thể gây tổn thương tế bào gan, thận, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, bào mòn niêm mạc của ống tiêu hóa,…

Nguyên tắc cần nhớ để dùng dầu ăn an toàn

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, khi dùng dầu ăn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ vừa phải: 

Chỉ nên sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, đặc biệt là khi chiên rán, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Hoặc cũng có thể đổi cách làm đó là để cho chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.

mẹ và ranee

Chế biến thực phẩm với loại dầu ăn phù hợp cho món ăn thơm ngon, tròn vị.

Dùng các loại dầu ăn chứa omega 3, 6, 9 cho người già

Những loại dầu chứa hàm lượng omega 3, 6, 9 dồi dào như dầu ăn từ cá… có hoạt tính sinh học cao, đóng vai trò chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và cao huyết áp ở người cao tuổi.

10

Ranee - dầu ăn cao cấp 100% từ cá với omega 3, 6, 9 tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Dùng xen kẽ các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ

Nhu cầu về chất béo ở trẻ nhỏ có thể từ 30 – 40% tổng năng lượng khẩu phần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh chóng trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, trẻ cần cung cấp đầy đủ và đa dạng chất béo từ cả hai nguồn động, thực vật, đặc biệt là DHA, omega 3 có nhiều trong dầu cá và dầu ăn từ cá.

ăn dặm

Dầu ăn dinh dưỡng Ranee Kids với dầu cá tinh luyện và dầu cá hồi nhập khẩu giúp bé sáng mắt, phát triển trí não và hỗ trợ bé ăn ngon.

 

M.NRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay