tin tức thủy sản

IDI vẫn dồi dào nguyên liệu để đáp ứng cho nhu cầu chế biến xuất khẩu
[ Cập nhật vào ngày (26/11/2019) ] - [ Số lần xem: 977 ]

IDI vẫn dồi dào nguyên liệu để đáp ứng cho nhu cầu chế biến xuất khẩu


Thông tin trên vừa được ông Trương Vĩnh Thành - Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai đưa ra tại buổi gặp gỡ với báo chí các tỉnh ĐBSCL.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nguyên liệu cá tra thương phẩm,  khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải xoay sở nhiều cách thì Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa Quốc gia (IDI) thành viên Tập đoàn Sao Mai có lợi thế ổn định khi chủ động gần như 100% nguồn nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất cho 3 Nhà máy của Cty. 

1

Ông Trương Vĩnh Thành - Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai trả lời phỏng vấn báo chí

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) chia sẻ, ngành thủy sản chúng ta đã có vị thế rất cao, đã đạt được những thành tựu mà cả thế giới ngưỡng mộ, từ mức kim ngạch 386 triệu USD năm 1993, tăng lên vượt ngưỡng 1 tỷ USD năm 2000 và hiện là 9 tỷ USD. Điều đó giúp VN đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu thủy sản,  thành công này rất đáng tự hào. Tuy nhiên, sự biến động của xuất khẩu qua từng năm còn thăng trầm hơn cả tốc độ tăng trưởng của nuôi trồng. 

Hiện có hơn 680 nhà máy thủy sản trên cả nước đang thiếu nguyên liệu một cách trầm trọng, đặc biệt là các nhà máy chế biến cá tra thiếu khoảng 80% nguyên liệu. Chúng tôi đến thăm một số nhà máy thấy rằng chúng ta đang làm cái việc là phải moi thịt còn sót lại trong xương cá đã ướp muối, rồi xuất phần xương cá ra nước ngoài và hưởng phần thịt còn sót lại rất mặn đó như là thành quả của mình. Ông Dũng nêu thực trạng.  

Giải thích vấn đề này, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuỷ sản cho biết, thực trạng thiếu hụt nguồn liệu là do từ đầu năm đến nay giá cá tra thương phẩm liên tục xuống thấp bởi cung vượt cầu. Mặt khác, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh nên khiến nhiều hộ nuôi chuyển đổi từ nuôi cá tra sang nuôi các loài thuỷ sản khác hoặc treo ao. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành và kế hoạch năm 2019, kể cả những tháng đầu năm 2020.

Theo các chuyên gia kinh tế, giải pháp căn cơ tháo gỡ tình trạng trên là DN cần xây dựng vùng nguyên liệu riêng, chủ động liên kết với hộ nuôi, hỗ trợ con giống và kỹ thuật cho nông dân... Dựa trên nhu cầu sản xuất kinh doanh, DN sẽ ký hợp đồng bao tiêu cho nông dân. Tuy nhiên, để làm được điều này, bản thân DN không thể tự bơi mà cần sự nhập cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, đặc biệt là ngành ngân hàng trong việc liên kết xây dựng chuỗi cung ứng chăn nuôi, chế biến, xuất khẩu…

3

IDI dồi dào nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu thủy sản cuối năm

Nói về sự chuẩn bị của DN, ông Trương Vĩnh Thành - Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai cho biết, thị trường xuất khẩu thuỷ sản VN luôn biến động khôn lường, đặc biệt là ngành cá tra đòi hỏi doanh nghiệp phải có những giải pháp căn cơ để phát triển bền vững. Riêng IDI, ngay từ khi tham gia vào lĩnh vực này, công ty đã xác định chiến lược quan trọng của đơn vị đó là tự chủ được nguồn nguyên liệu. Khi có nguồn nguyên liệu dồi dào, IDI sẽ có được một nền tảng rất vững chắc để trữ hàng, sẵn sàng cung cấp nhiều loại sản phẩm với số lượng lớn và kịp thời cho các đối tác chiến lược. Nghiễm nhiên công ty sẽ điều phối được thị trường xuất khẩu, từ đó  khống chế được rủi ro.  

1d141fb1b1f058ae01e1

Vùng nguyên liệu rộng lớn của IDI

Hiện IDI đã xây dựng được “mạng lưới kết nối liên lạc băng thông rộng” với các vệ tinh từ trại giống cho đến vùng nuôi thông qua việc ký kết hợp tác với các hộ ương và hộ nuôi cá tra khu vực ĐBSCL. Nhờ uy tín và nỗ lực duy trì mối liên kết bền vững mà nhiều năm qua diện tích ao nuôi của Cty không những không bị thu hẹp mà nó còn ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện IDI đã có gần 200 hộ liên kết với diện tích lên đến 350 ha, đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP. 

2

IDI đầu tư vùng nuôi Organic chủ động, đáp ứng các chuẩn mực khắt khe quốc tế

 Để tiến tới vị trí thống lĩnh ngành hàng xuất khẩu cá tra VN, ngoài việc duy trì mô hình này, công ty sẽ thực hiện đầu tư vùng nuôi Organic chủ động, tuân thủ các chuẩn mực khắt khe quốc tế, gia tăng sức cạnh tranh với các nước đối thủ. 
Lưu Hoàng VũRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay