tin tức thủy sản

Nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình vì thói quen dùng dầu ăn mà nhiều bà nội trợ Việt tưởng vô hại
[ Cập nhật vào ngày (21/05/2019) ] - [ Số lần xem: 1253 ]

Nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình vì thói quen dùng dầu ăn mà nhiều bà nội trợ Việt tưởng vô hại


Thói quen dùng dầu ăn kiểu này cũng có nguy cơ gây bệnh ung thư cho cả nhà bạn chẳng kém gì việc dùng dầu ăn chiên rán ở nhiệt độ cao.

Tôi vốn có thói quen chiên rán bất cứ món ăn gì cũng phải ngập trong dầu ăn và số dầu ăn thừa đó, tôi thường giữ lại cho những lần chiên rán sau. Các con tôi thường nói tôi nên nấu nướng khoa học hơn, mỗi lần dùng thì lấy vừa đủ thôi và không dùng lại lần sau nữa. Nhưng vì thấy dầu chưa đen lại thừa quá nhiều nên tôi hay tiếc mà bảo chúng là dùng lại 1-2 lần không sao hết. Mới đây, tôi được biết có người phụ nữ 30 tuổi ở Trung Quốc bị ung thư gan cũng do thói quen dùng dầu ăn không khoa học, tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Nhưng tôi không hiểu tại sao lại không được tái sử dụng dầu ăn nhiều lần, như thế có nguy không?

Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần - thói quen nấu nướng nhiều mẹ Việt tưởng vô hại

Câu chuyện dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần nghe có vẻ cũ mèm nhưng vẫn còn rất nhiều người dửng dưng. Bởi lẽ cho đến hiện nay, vẫn có rất nhiều mẹ Việt tiếc của, sau khi chiên rán đồ ăn xong thấy còn nhiều dầu mỡ thừa là sẽ giữ lại dùng cho những lần sau.

Hầu hết những người có thói quen này đều cho rằng, thói quen này là tiết kiệm và sẽ không có vấn đề gì cả.

Thậm chí có người lại nhận định rằng, chỉ cần đảm bảo trong quá trình chiên rán thực phẩm ở nhiệt độ thấp thì dầu ăn còn thừa sau đó hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều lần tiếp theo. Vậy là vẹn cả đôi đường, chẳng phải lo phí dầu mỡ, tốn kém tiền bạc vì có thể sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Thực tế, những suy nghĩ này có thực sự đúng đắn?

Tác hại vô cùng và là mầm mống gây nên bệnh ung thư

Các nhà khoa học đến từ Đại học Illinois (Mỹ) đã nghiên cứu và lập luận dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ bị phân hủy chất béo trung tính, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng chất gây ung thư độc hại gọi là acrolein. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần hình thành thói quen ăn uống gây bệnh ung thư. "Nguyên nhân là ngay cả khi mới chiên rán lần đầu xong, lượng dầu mỡ đó ít nhiều có mùi thức ăn cũ, gây ảnh hưởng đến món ăn mới. Không những thế, sau khi chiên rán lần đầu, loại dầu mỡ đó thậm chí có mùi khét, bị cháy. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon và trở thành mầm mống gây bệnh ung thư."

dung-dau-an-chien-di-chien-lai-nhieu-lan-co-the-gay-ung-thu-02

Cặn bị cháy đọng lại sau khi chiên rán thực phẩm ở lần đầu vô cùng nguy hiểm, trong khi mắt thường không nhìn thấy hết. Đây chính là tác nhân gây bệnh cho con người, nhất là bệnh ung thư.

Theo chuyên gia, bạn chỉ có thể tái sử dụng dầu ăn thêm một lần nữa trong trường hợp chắc chắn dầu của bạn nóng vừa đủ và chưa bị bốc khói. Một khi dầu nóng và đã vượt qua điểm bốc khói thì hãy đổ đi.

Dầu đang sử dụng vượt qua điểm bốc khói khi bạn vặn lửa quá to, dầu sẽ bốc khói rất nhanh, trong khói có chất acreolin làm cay mắt. Loại dầu này cần vứt bỏ, không sử dụng thêm lần nào nữa. Mỗi một loại dầu có một nhiệt độ bốc khói khác nhau như dầu hướng dương ở 246 độ C, dầu đậu nành là 241 độ C, Canala 238 độ C, oliu 190 độ C...

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng dầu ăn chiên rán cho lần sau, ngoài việc đảm bảo dầu chưa bốc khói cần lọc tất cả những hạt hoặc cặn thức ăn ra khỏi dầu, bảo quản trong bình kín. Đóng chặt nắp chai, bảo quản trong tủ có cửa đóng kín, quấn giấy bạc, hạn chế ánh sáng lọt vào.

Ranee - Dầu ăn thế hệ mới “át chủ bài” phòng tránh ung thư


21728201_2017906665113118_4319065926771671791_n (1)

Ranee bảo vệ sức khỏe, gia đình bạn

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM để phòng ngừa bệnh ung thư điều cơ bản nhất và dễ thực hiện nhất đó là nên dùng dầu ăn có nguồn gốc tự nhiên không phối trộn, có nhãn mác rõ ràng và được sản xuất từ những tập đoàn uy tín, đều kế tiếp không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Ranee - 100% từ cá tuyệt đối an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Theo nhà sản xuất tiết lộ thì dầu ăn cao cấp Ranee có điểm cháy lên đến 260 độ C. Do được chiết xuất hoàn toàn từ mỡ cá nên trong quá trình chiên xào Ranee không bị biến đổi chất nên không sản xuất ra các chất có thể gây ung thư.


40485056_2242870459283403_5085903360557580288_n

Ranee giúp món ngon được trọn vẹn hơn

Điều đặc biệt nổi trội ở Ranee đó là giúp giữ nguyên hương vị các nguồn nguyên liệu thực phẩm và làm cho món ăn thêm hấp dẫn, bổ dưỡng hơn.

 Mai ChiRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay