TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông cáo báo chí về việc không thực hiện giao dịch liên kết theo công văn trả lời số 1923/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh An Giang
[ Cập nhật vào ngày (08/01/2021) ] - [ Số lần xem: 2807 ]


Ngày 06/01/2021 vừa qua, một số trang tin điện tử đã đăng nội dung Công văn số 1923/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh An Giang trả lời đến Tập đoàn Sao Mai về việc không thực hiện giao dịch liên kết. Nội dung đăng tải đã thu hút sự quan tâm của độc giả. Nhằm làm rõ vấn đề, Tập đoàn Sao Mai xin thông tin chính thức về sự việc như sau:


Cuối năm 2019, chúng tôi có hợp tác với Công ty KGK (Nhật Bản) thực hiện 02 dự án JCM, xin nhận tài trợ từ Quĩ môi trường toàn cầu (GEC) trực thuộc chính phủ Nhật, cho việc giảm phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính thông qua hoạt động đầu tư Nhà máy điện mặt trời Sao Mai giai đoạn 2 công suất 106MWp tại An Giang. Sau đó, GEC đã chấp thuận 02 dự án (vui lòng xem thông tin do GEC công bố tại địa chỉ: http://gec.jp/jcm/projects/19pro_vnm_05/ và http://gec.jp/jcm/projects/20pro_vnm_01/ ).


Theo hồ sơ ban đầu do KGK trình, Sao Mai nhập thiết bị về sau đó bán qua công ty liên kết của Sao Mai và công ty con của KGK trước khi thiết bị được bán quay về Sao Mai để đưa vào lắp đặt. Lý do đề xuất qui trình như vậy là để đáp ứng qui định của chương trình JCM (theo giải thích của KGK, phía đối tác Nhật phải là bên cung cấp thiết bị) và Sao Mai sẽ tận dụng được ưu đãi trả tiền chậm 2 năm từ nhà cung cấp SUMEC.


Tuy nhiên, do dự án JCM đối với chúng tôi là khá mới và chúng tôi cảm thấy cách mua bán đó tiềm ẩn rủi ro nên vừa qua khi đối tác KGK yêu cầu chúng tôi bắt đầu giao dịch qua công ty liên kết, chúng tôi chưa thực hiện và chủ động hỏi ý kiến của cơ quan Thuế. Kết quả được biết giao dịch như vậy là không đúng qui định. Do đó, chúng tôi đã không đồng ý thực hiện và thông báo cho công ty KGK biết. Phía KGK yêu cầu chúng tôi phải cung cấp văn bản của cơ quan Thuế.


Để có chứng cứ cung cấp cho đối tác KGK, Tập đoàn Sao Mai đã gửi công văn số 011220/CV-JCM ngày 01/12/2020 cho Cục Thuế tỉnh An Giang. Trên cơ sở văn bản hỏi của chúng tôi, Cục Thuế đã có Công văn trả lời số 1923/CT-TTHT.


Như vậy, có thể khẳng định giao dịch mua bán thiết bị qua công ty liên kết như đề cập ở trên là chưa từng xảy ra và đây không phải là chủ ý của Tập đoàn Sao Mai mà chỉ là một thủ tục được đề xuất trong quá trình thực hiện dự án JCM với đối tác Nhật. Hiện nay qui trình giao dịch mua bán thiết bị này đã bị hủy bỏ.


Xin cảm ơn các cơ quan thông tấn vì đã đưa tin về vụ việc. Muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên h ông Trương Vĩnh Thành – Phó TGĐ Tp đoàn Sao Mai. Số đin thoi: +84 868868822. Email: truongvinhthanh@gmail.com
TĐSMRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay